โปรโมชั่น สมัครบัตรเครดิต ที่ดีที่สุด!

สมัครใหม่วันนี้ รับฟรี ไมล์สะสม คะแนนสะสม กระเป๋าเดินทาง และอื่นๆอีกมากมาย


บิทคอยน์ (Bitcoin) คืออะไร? ประโยชน์ของบิทคอยน์ มีอะไรบ้าง ? บิทคอยน์ คือ สกุลเงินเข้ารหัสสกุลแรก ซึ่งไม่ได้อยู่ในรูปแบบเหรียญหรือธนบัตรที่เราสามารถจับต้องได้แบบสกุลเงินทั่วไป โดย บิทคอยน์ ทำให้การทำธุรกรรมแบบ peer-to-peer เกิดขึ้นได้

บิทคอยน์ (Bitcoin) คืออะไร? ประโยชน์ของบิทคอยน์ มีอะไรบ้าง ?

บิทคอยน์ (Bitcoin) คืออะไร?

บิทคอยน์ คือ สกุลเงินเข้ารหัสสกุลแรก ซึ่งไม่ได้อยู่ในรูปแบบเหรียญหรือธนบัตรที่เราสามารถจับต้องได้แบบสกุลเงินทั่วไป โดย บิทคอยน์ ทำให้การทำธุรกรรมแบบ peer-to-peer เกิดขึ้นได้ หมายความว่าเราสามารถโอนเงินให้กันได้โดยไม่ต้องมีกระทั่งบัญชีธนาคาร บัตรเครดิต หรือตัวกลางในการดำเนินการใด ๆ ซึ่งส่งผลให้ค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมนั้นต่ำมาก ๆ จนเกือบเป็นศูนย์เลยทีเดียว

ประโยชน์ของบิทคอยน์ มีอะไรบ้าง ?

ประโยชน์ข้อแรกของ บิทคอยน์

โดยคุณสามารถใช้ บิทคอยน์ ได้ทุกที่ทั่วโลก ถ้ามีร้านค้าที่ไหนรับ บิทคอยน์ คุณก็สามารถจ่ายเงินด้วย บิทคอยน์ ได้เลยไม่ว่าร้านนั้นหรือตัวคุณเองจะอยู่ที่ไหนก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นธุรกรรมข้ามจังหวัด ข้ามประเทศ หรือข้ามทวีปก็สามารถเกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย เวลาที่ต้องการจ่ายค่าสินค้าหรือบริการ ก็แค่ทำการโอน บิทคอยน์ จากกระเป๋าของคุณไปยังผู้รับ โดยไม่จำเป็นต้องเปิดเผยข้อมูลที่มีความเสี่ยง เช่น เลขที่บัตรเครดิต เว็บไซต์ชื่อดังหลายแห่งต่างก็เริ่มรับ บิทคอยน์ กันแล้ว ยกตัวอย่างเช่น Expedia หรือ Steam ที่ให้คุณสามารถจ่ายบิทคอยน์กับทางเว็บได้โดยตรงเลย

ประโยชน์ข้อที่สองของ บิทคอยน์

ก็คือทำให้การโอนเงินระหว่างประเทศเป็นเรื่องง่ายดายประหนึ่งการส่งอีเมล และไม่ว่าคุณจะโอนเงินไปที่ไหนในโลก ก็ใช้เวลาแค่ประมาณ 60 นาทีเท่านั้น! พอกันทีกับการรอเงินกันเป็นสัปดาห์ ๆ ยิ่งวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ก็ทำธุรกรรมไม่ได้อีก จากนี้ปัญหาของคุณจะหมดไป! ที่เจ๋งไปกว่านั้นคือค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมยังต่ำจนเกือบเป็นศูนย์ ทำให้คุณจะโอนเงิน ห้าบาท สิบบาท ไปที่ไหนก็ได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะไม่คุ้มกับค่าธรรมเนียม นี่คือครั้งแรกที่ธุรกรรมขนาดเล็กหรือ micro payments เกิดขึ้นได้ในระดับระหว่างประเทศ ไม่ว่าจะจ่ายค่ามหาลัยให้ลูกที่เมืองนอก หรือส่งเงินกลับบ้าน ก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป

ประโยชน์ข้อที่สามของ บิทคอยน์

ก็คือเทคโนโลยีเบื้องหลังที่เราเรียกว่า “บล็อกเชน” ซึ่งถือได้ว่าเป็นวิธีการทำธุรกรรมโอนมูลค่าที่ปลอดภัยที่สุดในปัจจุบัน ทุก ๆ ธุรกรรมบิทคอยน์ จะได้รับการตรวจสอบโดยบล็อกเชน ซึ่งประกอบไปด้วยคอมพิวเตอร์หลายหมื่นเครื่องทั่วโลก ที่จะเข้ามาตรวจสอบและประมวลผลธุรกรรมของคุณ การที่ธุรกรรมของคุณจะได้รับการยืนยันนั้น หมายความว่าคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ในเครือข่ายจะต้องยืนยันว่าธุรกรรมถูกต้องเป็นจริง อีกนัยนึงคือ หากใครต้องการปลอมแปลงธุรกรรมขึ้นมา ก็จะถูกปฏิเสธไปจากเครือข่ายนั่นเอง บล็อกเชนยังทำการตรวจสอบและป้องกันการทำธุรกรรมซ้ำ (Double Spend) อีกด้วย

ที่มา : www.cryptoplanet.info/บิทคอยน์-คืออะไร/


โปรโมชั่น สมัครบัตรเครดิต ที่ดีที่สุด!

สมัครใหม่วันนี้ รับฟรี ไมล์สะสม คะแนนสะสม กระเป๋าเดินทาง และอื่นๆอีกมากมาย